G-JNQN4BECGS
top of page

เปลี่ยนแบตไอโฟน

อัปเดตเมื่อ 25 มิ.ย.

เราจะมองข้ามปัญหาไอโฟนแบตเสื่อมได้อย่างไร? ในเมื่อแบตเตอรี่ไอโฟนนั้นเป็นแหล่งพลังงานเดียวของเครื่องโดยตรง ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟไปยังวงจรต่างๆ ภายในเครื่อง ให้เครื่องไอโฟนของเราทำงานได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ ถ้าแบตไอโฟนของเราเสื่อมหรือเสียมันก็จะเก็บพลังงานไฟได้ไม่เต็ม100 จนทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องลดลง


เปลี่ยนแบตไอโฟน แบบโชว์สุขภาพแบตหรือไม่โชว์มีผลอะไรไหม?
เปลี่ยนแบตไอโฟน ไอโฟนแบตเสื่อม

บทความนี้พูดถึงอาการแบตเสื่อม? และการเปลี่ยนแบตไอโฟนแบบโชว์ และไม่โชว์สุขภาพการใช้งานต่างกันไหม?


อาการไหนบ้างที่บอกว่าแบตไอโฟนเสื่อม:


๐ ใช้งานได้ไม่นาน แปปเดียวหมด ทำให้เราต้องชาร์์จแบตบ่อยขึ้น

๐ แบตบวมดันหน้าจอ

๐ ต้องเสียบสายชาร์จคาไว้ตลอดเวลา ถ้าเอาสายชาร์จออกเครื่องดับ

๐ เครื่องรีสตาร์ทตัวเองบ่อยๆ

๐ เครื่องดับไปเลย

๐ บางเครื่องมีอาการเครื่องร้อน

๐ ชาร์จไว หมดก็ไว

๐ สุขภาพแบตต่ำกว่า 80%


ถ้าเครื่องของท่านมีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้ พิจารณาได้ว่าแบตของท่านมีอาการเสื่อม ท่านสามารถเปลี่ยนแบตไอโฟนได้เลยครับ


การเปลี่ยนแบตไอโฟนแบบโชว์ และไม่โชว์สุขภาพการใช้งานต่างกันไหม?


นับว่าเป็นปัญหาใหญ่เหมือนกันนะครับกับการเปลี่ยนแบตไอโฟนแล้วมันไม่โชว์สุขภาพ หลายๆ คนให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นนี้มาก การเปลี่ยนแบตไอโฟนกับร้านนอกนั้นทำให้ฟังก์ชั่นการตรวจสอบสุขภาพแบตหายไป มันมีผลอะไรบ้างการใช้งานแบตต่างกันหรือไม่ มาฟังคำตอบกันครับ


ตั้งแต่รุ่น ไอโฟน Xs ขึ้นไป ทาง Apple ได้ตั้งค่าการตรวจสอบการเปลี่ยนอะไหล่ในระบบ IOS ให้ตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ เช่น แบตเตอรี่ กล้องและหน้าจอ ว่ามันเป็นของเดิมที่ติดเครื่องมาไหม? หากมีการเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ แม้เป็นของแท้จากเครื่องอื่นก็ตาม จะมีีขึ้นแจ้งเตือนในการตั้งค่าของเครื่อง ซึ่งทำให้้หลายคนรู้ว่า ชิ้นส่วนเหล่านี้ถูกเปลี่ยนมา มีผลทำให้ราคาตกตอนเอาเครื่องไปขาย เพราะแบบนี้หลายคนจึงอยากให้การเปลี่ยนอะไหล่ต่างๆ ไม่ขึ้นแจ้งเตือน


Apple เองไม่มีนโยบายในการจำหน่ายอะไหล่แก่บุคคลภายนอกหรือร้านนอกเพื่อเปลี่ยน การเปลี่ยนแบตไอโฟนกับร้านนอก แบตที่ใช้เปลี่ยนกันส่วนใหญ่เป็นแบตเตอรี่ที่ผลิตมาเพื่อใช้ทดแทน ฉะนั้นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาก่อนเรื่องอื่นๆ ก็คือ "คุณภาพของแบตเตอรี่"

เปลี่ยนแบตไอโฟนควรเลือกแบตที่มีมาตรฐานดังนี้:

1.ต้องมีมาตรฐาน มอก.

เพราะแบตที่ผ่านมาตรฐานจะผ่านการตรวจสอบเรื่องมิลลิแอมป์และความปลอดภัยในการใช้งาน


2.มีฉลากระบุปริมาณมิลลิแอมป์แบตอย่างชัดเจน

สามารถตรวจสอบและมั่นใจได้ว่าเราได้แบตที่มีมิลลิแอมป์เต็มก้อนและตรงรุ่น


3.บริษัทผู้ผลิต มีตัวตนจริงสามารถตรวจสอบได้

เพราะถ้าผู้ผลิตและนำเข้าชัดเจน เซลล์แบตจะสดใหม่ไม่ค้างสต๊อค มีประกันยาว เคลมง่าย


**ถ้าแบตเตอรี่ที่เราจะเลือกใช้มีคุณสมบัติครบ 3 ข้อนี้ เลือกใช้ได้ปลอดภัยแน่นอน**


มาต่อกันเรื่องการเปลี่ยนแบตไอโฟนแบบโชว์ และไม่โชว์สุขภาพมันทำงานอย่างไร?


ส่วนประกอบหลักของแบตไอโฟนมี 2 ส่วน คือ:


1.ไส้แบตเตอรี่ เป็นชิ้นส่วนหลักจะเยอะหรือน้อยขึ้นอยู่กับรุ่น ก้อนใหญ่ก็จะจุไฟได้มากมีหน่วยวัดไฟเป็นมิลลิแอมป์


2.ขั้วแบตเตอรี่ จะเป็นสายแพรติดอยู่กับไส้แบตเตอรี่ ทำหน้าที่เชื่อมต่อกับเมนบอร์ดของเครื่องเพื่อจ่ายไฟ หรือรับไฟเข้าไส้แบต ส่วนนี้จะมีชิป IC ติดอยู่ภายในชิป Apple จะฝัง CODE หรือรหัสของแบตไว้ ถ้าเราเปลี่ยนแบตใหม่เข้าไปแล้ว CODE หรือรหัสไม่ตรงกับของเดิม ตัวเครื่องจะทราบและทำให้ฟังก์ชั่นการตรวจสอบสุขภาพแบตถูกตัดออกและขึ้นแจ้งเตือนในตัวเครื่องทันที


**แต่ถ้าเราเปลี่ยนแบตไอโฟนที่ศูนย์ Apple ทางศูนย์จะทำการย้ายค่าตรงนี้ไปที่แบตใหม่ ต้องทำการปลดล็อคจากทางศูนย์ Apple เท่านั้น


ถ้าเราเปลี่ยแบตไอโฟนที่ร้านนอก เปลี่ยนได้ 2 วิธี:


1.เปลี่ยนแบบไม่ย้ายขั้วแบต โดยเอาแบตใหม่ใส่แทนเลย


2.เปลี่ยนแบตแบบย้ายขั้วเดิมมาด้วย ตัดเอาขั้วแบตเดิมมาต่อกับแบตก้อนใหม่ และตั้งค่าที่ขั้วแบตใหม่ ต้องมีอุปกรณ์เฉพาะในการทำ


จะเห็นได้ว่าการขึ้นโชว์สุขภาพแบตเป็นเพียงการ เปิด-ปิด ฟังก์ชั่นของทาง Apple เท่านั้น ไม่มีผลต่อการใช้งานใดๆ เพราะหน้าที่หลักของแบตเตอรี่ คือ การจ่ายไฟให้เครื่องอย่างสมบูรณ์เต็มประสิทธิภาพ ถ้าเราได้แบตที่ดีมีคุณภาพ การใช้งานก็ไม่ต่างจากแบตแท้แน่นอนครับ


สำหรับท่านที่ต้องการตรวจสอบสุขภาพแบตที่เปลี่ยนไปแล้ว ไม่ขึ้นโชว์สุขภาพ สามารถตรวจสอบได้จาก

-โปรแกรม 3uTools เป็นโปรแกรมที่ใช้ตรวจสอบแบตเตอรี่ได้และตรวจสอบได้อีกหลายอย่างเช่น iMei / สุขภาพแบต / รอบชาร์จ / ความจุแบตที่เหลือ / เช็คโมเดล /เช็คเวอร์ชั่น เป็นต้น


ภาพตัวอย่างโปรแกรม3uTools
ภาพตัวอย่างโปรแกรม3uTools

สรุป: การเปลี่ยนแบตไอโฟนแบบโชว์ และไม่โชว์สุขภาพ ไม่มีผลต่อการใช้งานครับ


สำหรับท่านที่ต้องการเปลี่ยนแบตไอโฟน ท่านสามารถปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ @yukifix_center หรือ สายด่วน Call center 093-265-5254ทางร้านใช้แบตไอโฟนที่ผ่านมาตรฐาน มอก. ปลอดภัย มิลลิแอมป์เต็มเท่าแท้ ทุกรุ่นพร้อมบริการท่าน สามารถรอรับได้ ข้อมูลไม่หายครับสาขาที่ให้บริการใกล้ท่าน คลิกที่สาขามีแผนที่นำทางให้ครับ 

Comments


bottom of page