G-JNQN4BECGS
top of page

สร้างแรงบันดาลใจของ Steve Jobs กับ 3 บทเรียนจาก Apple

อัปเดตเมื่อ 11 ก.พ.

แม้ stive jobs จะเสียชีวิตไปนานมากกว่าทศวรรษ แต่ สตีฟ จอบส์ (Steve Jobs) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple และ Pixar ยังคงถูกหยิบยกมาพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจอยู่บ่อยๆ

นั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเพื่อนสนิทอย่าง ทิม คุก (Tim Cook), โจนี ไอฟ์ (Jony Ive) และภรรยาของจอบส์ ได้ร่วมกันสร้างเว็บไซต์หนึ่งขึ้นมาชื่อว่า “Steve Jobs Archive” ที่เอาไว้รวบรวมบทความงานเขียนต่างๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจของจอบส์เอาไว้ (หนึ่งในงานที่อยู่บนเว็บไซต์เป็นอีเมลที่จอบส์เขียนถึงตัวเองก่อนเสียชีวิตประมาณหนึ่งปีด้วย) โดยหวังว่ามันจะช่วยผลักดันให้คนรุ่นใหม่ๆ สร้างสรรค์งานเพื่อพัฒนาอนาคตให้ดีขึ้นได้


Steve Jobs
Steve Jobs

นี่คือ 3 บทเรียนเกี่ยวกับชีวิตและการทำงานที่หยิบมาแชร์กันครับ


1.จงขอบคุณคนรอบข้างเสมอ

ในจดหมายที่เขาเขียนถึงตัวเองในเดือนกันยายน 2010 ก่อนที่เขาเสียชีวิตประมาณหนึ่งปี จอบส์แสดงให้เห็นด้านที่เปราะบางของชายคนหนึ่งซึ่งที่ผ่านมาไม่ค่อยมีคนได้เห็นนัก เขาพูดถึงว่าตัวเองต้องพึ่งพาคนอื่นมากขนาดไหน คนรอบข้างที่คอยช่วยเหลือเขา อาหารที่เขากินไม่ได้ปลูกเองทำเอง เสื้อผ้าก็ไม่ได้เย็บเอง หรือแม้แต่เทคโนโลยีที่เขาใช้ในการพัฒนาส่วนใหญ่เป็นการทำเทคโนโลยีที่ถูกสร้างมาก่อนให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม

“ผมรักและนับถือเผ่าพันธ์ของมนุษย์ ทั้งที่มีชีวิตและตายไปแล้ว และผมต้องพึ่งพาพวกเขาเพื่อใช้ชีวิตและมีความเป็นอยู่ที่ดี”

เนื้อหาในอีเมลนี้เต็มไปด้วยความถ่อมตน ช่วงเวลาโค้งสุดท้ายของชีวิตของชายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์เขาเห็นชัดว่าสิ่งที่เขามีหรือทำนั้นล้วนไม่ได้เกิดขึ้นเอง เป็นการเตือนสติตัวเขาเองว่าอย่ามองข้ามความสำคัญของคนอื่นรอบข้าง ซึ่งเป็นบทเรียนที่สำคัญในการใช้ชีวิตเลยว่าเราไม่สามารถทำทุกอย่างเองได้ และเราเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนที่เราไม่รู้จักก็ตาม


2.พร้อมที่จะทำผิดพลาดและเดินต่อไป

ในการสัมภาษณ์กับ ปี 1984 กับ ไมเคิล มอร์ริตซ์ (Michael Moritz) นักข่าวที่กลายมาเป็นนักลงทุนในภายหลัง จอบส์บอกว่าสุนทรียศาสตร์ส่วนตัวของคุณจะละเอียดยิ่งขึ้นเมื่อคุณทำผิดพลาด ดังนั้นการให้พื้นที่ตัวเองเพื่อทำความผิดพลาดหลายๆ ครั้งจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อจะสร้างบางอย่างที่ยอดเยี่ยม กล่าวอีกอย่างหนึ่งก็คือว่าความเข้าใจเกี่ยวกับโลกและสิ่งต่าง ๆ รอบตัวจะดียิ่งขึ้นมาก ถ้าเรามีพื้นที่ในการทดลองและกล้าที่จะผิดพลาด

จอบส์กล่าวเพิ่มเติมว่ามันไม่ได้ใช้พลังงานหรือเงินมากมายนักในการสร้างสิ่งที่ยอดเยี่ยม “สิ่งเดียวที่ต้องใช้คือเวลาที่มากขึ้น ไม่นานหรอก และความพร้อมที่จะทำมัน ความพร้อมที่จะอึดทนจนกว่ามันจะยอดเยี่ยม”

บทเรียนจากตรงนี้คือความอดทน บางครั้งชีวิตเราก็ดูเหมือนติดอยู่กับที่ถ้าเทียบจากเมื่อวานมาวันนี้ หรือจากวันนี้กับอาทิตย์ก่อนดูไม่แตกต่างกันมาก แต่การเดินไปข้างหน้าหรือการสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่นั้นมาจากก้าวเล็ก ๆ หลายหมื่นก้าวเสมอ เราไม่มีทางวิ่งจบมาราธอนในก้าวเดียวได้ แต่ถ้าเราอดทนวิ่ง ทีละนิดไปข้างหน้าสักวันหนึ่งเราจะเห็นว่าเป้าหมายอยู่ไม่ไกลอีกต่อไปแล้ว ยอมล้ม ยอมพลาด แล้วเราจะเข้าใจโลกมากขึ้น มันจะเป็นบทเรียนสร้างเราในแบบที่ไม่มีใครลอกเลียนแบบได้เลย


3.อย่าลืมจิตใจของผู้เริ่มต้น

ในการกล่าวปาฐกถาปี 2005 ของจอบส์ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เขาเล่าถึงเหตุการณ์ครั้งที่ถูกไล่ออกจากบริษัท Apple ที่เขาสร้างขึ้นมาว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสร้างสรรค์มากที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิตเขาเลย และแม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่เขาไม่ได้อยากให้มันเกิดขึ้น แต่การถูกไล่ออกจากบริษัทตอนนั้นเป็นสิ่งที่ “ดีที่สุด” สำหรับเขาเลยในตอนนั้น


ขอบคุณ แหล่งที่มา


 

ดู 9 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page